16 tháng 2, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: Nguyên tắc phòng ngừa khi dịch cúm gia cầm đang bùng phát

Virus gây bệnh cúm gia cầm H5N1 có khả năng biến đổi, kháng vắc-xin nên dịch bệnh này có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Chủ động phòng ngừa bệnh là cách tốt nhất để tránh nhiễm bệnh.

Theo số liệu thống kê mới nhất thì hiện nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 10 tỉnh, thành trên cả nước. Phải nói là từ năm 2011, virus cúm gia cầm đã có khá nhiều biến đổi, gây bất lợi cho các biện pháp phòng và chữa bệnh, nhất là đối với việc sử dụng các vắc-xin để phòng bệnh.
Cúm gà hay cúm gia cầm là một loại bệnh cúm do virus gây ra cho các loài gia cầm (hay chim), và có thể xâm nhiễm một số loài động vật có vú. Tuy nhiên, loại virus này lại có khả năng biến đổi, kháng vắc-xin nên. Chưa kể, virus này còn tồn tại cả trên các đàn thuỷ cầm nhưng lại không biểu hiện bệnh. Điều này làm cho việc kiểm soát bệnh gặp khó khăn hơn.
Trước tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân biết cách tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. Chủ động phòng ngừa bệnh cúm gia cầm trên người nên tuân theo một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn:
- Tránh tiếp xúc với gia cầm gây bệnh: Nguy cơ bị bệnh cao nhất là khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Vì vậy nếu khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương. Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm cho dù gia cầm có nhiễm bệnh hay không. Nếu gia đình có nuôi gia cầm thì khi dọn dẹp sân chuồng nên đeo khẩu trang, thiêu hủy chất thải của gia cầm một cách an toàn ở xa nơi sinh hoạt và chăn nuôi.
- Tuân thủ quy tắc an toàn khi giết mổ gia cầm: Nếu phải giết mổ gia cầm thì cần tuân theo quy tắc an toàn như: đeo khẩu trang, găng tay, cẩn thận để tránh tiếp xúc với chất thải, lông, máu và lòng của gia cầm. Sau khi mổ thì phải rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn.
- Giữ vệ sinh: Giữ vệ sinh là khâu vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó quan trọng nhất là rửa tay. Rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thức ăn, rửa tay trước và sau khi ăn, rửa tay sau khi tiếp xúc với bất kì bộ phận nào của gia cầm... Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là tốt nhất vì xà phòng có khả năng sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.
Giữ vệ sinh khi chế biến thức ăn bằng cách dùng riêng dao, thớt cho thức ăn sống và thức ăn chín. Thực phẩm cần nấu chín kĩ, nhất là thịt và trứng gia cầm, vì nếu không các vi khuẩn sẽ không chết đi và vẫn có khả năng gây bệnh. 
- Đi khám kịp thời: Khi có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột (trên 38 độ C), đau đầu, đau nhức cơ, ho khan kéo dài, đau họng, tức ngực dữ dội, khó thở, nghe phổi có tiếng ran, tím tái nhanh, mệt mỏi rã rời, tiêu chảy, rối loạn ý thức thì cần đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.
(Sưu tầm)

0 comments: