6 tháng 6, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: Hướng dẫn làm THỊT BÒ KHÔ

Xin chào tất cả các cô chú anh chị nhà đầu tư và toàn thể các chị trong công ty!


Tuần này em xin giới thiệu một món ăn vặt cho các chị em: Món Thịt Bò Khô. Sau bao lần thất bại với món này, bây giờ thì em đã tự tin chia sẻ cách làm với tất cả các chị em. Chúng ta có thể tự làm cho gia đình vào các dịp lễ Tết, hay đơn giản làm để nhâm nhi ăn cho vui, hoặc cho thêm vào các món nộm… Chỉ với hai bàn tay với chút nguyên liệu dễ kiếm và tận dụng ánh nắng ban trưa, chúng ta sẽ có ngay món ngon để nhắm rồi.



                                                              Thịt Bò Khô Homemade

Nguyên liệu:
* 1 kg thịt nạc thăn bò

* 2 củ tỏi bằm nhỏ
* 3 Cây Sả đập dập rồi bằm nhỏ thật nhuyễn
* 1 Củ gừng
* Nửa gói Ngũ vị hương
* Nửa gói Bột Cà ri
* 4 quả ớt Sừng, có thể thay thế bằng ớt bột
* 1 thìa súp bột nghệ or nghệ tươi bằm nhuyễn để lên màu đẹp 
* 3 thìa cà phê muối,1 chút xì dầu
* 3 thìa đầy mật mía, or mật ngô, or đường nâu. Làm từ mật thì khi đun thịt sẽ ko bị cháy đen, thịt vẫn giữ được màu đẹp.

Chế biến: 
* Bước 1: Thịt thái dày độ 1 cm, cho tất cả thịt và các gia vị trừ ớt vào 1 cái bát to rồi trộn đều lên, để cho ngấm càng lâu càng tốt. Các mẹ có thể làm trước khi đi ngủ, buổi sáng hôm sau hoặc trưa hôm sau chế biến càng ngon.

* Bước 2: Cho 1 chút dầu vào chảo đun lửa to rồi cho thịt đã tẩm ướp vào rán, đảo đi đảo lại cho săn đều miếng thịt dưới lửa vừa và nhỏ, đun liu riu khi nào thấy miếng thịt chắc lại và chuyển màu nâu socola thì tắt bếp.
* Lưu ý: Khi vớt thịt mang đi rán thì sẽ còn kha khá nước gia vị ở bát. Nước đó dùng để làm ở khâu sau.



*Bước 3: Vớt thịt ra 1 cái khay để nguội. Khi nào thịt nguội hẳn thì xé thịt ra bằng tay, thành những sợi thịt vừa ăn.



*Bước 4: Xé thịt ra như thế này nhé, ai thích ăn thịt dày thì xe dày và mỏng thì xé mỏng, tùy khẩu vị và sở thích nhé.



* Bước 5: Sau khi xé thịt xong, mang chỗ thịt đó ra đảo với ớt đã xay nhuyễn và số nước ở bát còn thừa, đảo lửa nhỏ tới khi nào thịt ngả màu vàng nâu sậm.
* Đảo thật kĩ và đều cho thịt vàng đều. Thế là đã xong công đoạn 1. Về cơ bản là đã xong, chờ nguội thịt rồi cất vào tủ lạnh.

* Bước 6: Khi thịt đã nguội cho vào tủ lạnh cho se miếng thịt. Để 1 ngày hoặc ít hơn tùy quỹ thời gian của các mẹ. Tiếp đó bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh và nếm thử xem vị của thịt bò đã như ý chưa, nếu thấy thiếu vị nào cho thêm vị đó vào xào với thịt bò trên lửa nhỏ ko dầu ăn là xong nhé ( nếu nhạt cho thêm chút xì dầu + đường + ngũ vị hương hoặc Cà ri). Thông thường ở bước cơ bản ban đầu cho nhạt thôi, đến bước sau cùng cho thêm gia vị vào thì miếng thịt bò ăn sẽ đậm đà hơn và thơm hơn đấy các mẹ. 


Đây là đĩa thịt bò của mẹ Joe đã xong phần cơ bản nè, mẹ Joe cất trong tủ lạnh rồi, mai cho thêm gia vị vào xào lần nữa là OK. 


                   Đợi mãi nắng mới lên để sấy bò khô, mẹ Joe sợ tốn điện nên mang ra phơi nắng


                                                   Nhìn từ góc độ nào cũng hấp dẫn nhỉ


                                      Có đứa đang ngồi chầu nè, thèm quá thèm chết đi được...


                                       Chỉ vài tiếng buổi trưa là mẻ thịt bò khô đã khô cong 


                                             Cho vào lọ ăn dần nào, cất vào ngăn mát tủ lạnh


Nhăm nhăm nào, cảm nhận từ món thịt bò khô rât thơm, cái mùi thơm rất đặc biệt thịt ngọt đậm ngấm mùi gia vị... và chắc chắn ngon hơn mua ở ngoài hàng nhiều. Từ giờ mẹ Joe ko phải mua thịt bò khô ở Hàng Giấy và của Hồng Lam nữa rôi hihi. 
(Thảo.ht)

6 comments:

Chị rất thích ăn thịt bò khô. Cảm ơn em Thảo nhé, he he.

EM cám ơn BBT công ty đã post bài của e.

Em không biết chị là ai, nhưng chỉ thử làm xem sao nhé, với công thức này chị có thể làm với thịt bò, thịt lợn để ngon. Nếu có mùi sả nhiều hơn cihj cho thêm sả, ăn cay thì cho vài quả ớt chỉ thiên chị nhé. Ớt sừng e nói chỉ là tạo màu và có mùi ớt thôi chứ ko cay chị ạ. Chúc chị có món thịt bò khô ngon nha!

Tự làm được bò khô giỏi quá ta. Mình mà làm được mình sẽ mở cửa hàng ngay.

CHị NĐT ơi chứng đang xuống biết đâu mở cửa hàng thịt bò khô lại có nhiều lộc đấy

chung' may` da~ an cut' bo` kho^ chua ha? may' kon cho'