22 tháng 6, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: Những nẻo đường dẫn đến tự do tài chính


Ngày nay, của cải, tài sản không phải là thước đo sự giàu có của con người. Mức độ giàu có của bạn được tính bằng bằng thời gian!
 
Nếu bạn ngưng làm việc ngay hôm nay, thì chuyện gì sẽ xảy cho tương lai của bạn? Khi điều này là sự thực, nhiều người sẽ chỉ sống được vài ngày hoặc vài tháng vì một điều đơn giản: họ thiếu tích lũy và không có những nguồn thu nhập mà không cần đến sức lao động của họ.

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tiêu xài gần như hết nhẵn số tiền mình kiếm được – giống như Định luật Parkinson đã chỉ ra: Mức chi xài của bạn có xu hướng tăng tỉ lệ thuận với mức thu nhập. Thu nhập của bạn càng cao thì tiêu xài càng nhiều và số tiền tích lũy tiếp tục không thay đổi.

Như vậy, người giàu thực sự theo cách nhìn mới không phải là người có nhiều của cải, tài sản bởi có những thứ tài sản vào thời điểm bạn muốn quy đổi ra tiền mặt thì giá trị của nó giảm xuống rất nhiều như xe hơi, ti vi, điện thoại và  nhiều thứ  khác trong bảng liệt kê tài sản của bạn. Ngay cả nhà cửa, đất đai vào thời điểm thị trường bất động sản tụt dốc thì giá trị của những của cải đó cũng sụt giảm tương tự!

Ngày nay, trên thế giới, giá trị các tài sản tích lũy (khi mua vào) của một người không còn là thước đo sự giàu có của họ. Các nhà tư vấn tài chính cá nhân nổi tiếng như Robert Kiyosaki – tác giả bộ sách Rich Dad, Poor Dad, David Bach – tác giả cuốn Automatic Millionaire hay Robert Allen – tác giả của Multiple Streams of Income đều cho rằng để đo lường mức độ giàu có của một người phải tính xem số ngày mà người đó duy trì được mức sống như mong muốn khi họ ngưng không làm việc nữa.

Vậy đâu là nguồn cung cấp cho chi tiêu của bạn trong giai đoạn này? Đó là những tài sản có tính thanh khoản cao như các loại chứng khoán, những nguồn thu nhập thụ động trong tương lai và những tài sản có thể bán để thu tiền.

Nếu bạn không muốn bán các loại tài sản của mình đi để sinh sống, thì nguồn quan trọng nhất để tạo thu nhập cho bạn sau khi không làm việc nữa vẫn là các nguồn thu nhập thụ động.

Thời điểm bạn đạt tự do tài chính ở mức độ cao nhất là lúc bạn ngưng làm việc mà vẫn có thể sống ở mức như mong muốn. Đây là thời điểm bạn có tổng thu nhập từ các nguồn thu nhập thụ động ngang bằng với số tiền bạn cần có để sống cuộc sống như mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

Ví dụ bạn cần 20 triệu đồng để sống cuộc sống như mong muốn trong một tháng. Bạn sẽ đạt tự do tài chính khi tổng thu nhập thụ động của bạn đạt 20 triệu đồng/tháng (hoặc hơn!).

Ở đâu có những nguồn thu nhập thụ động này?

Nguồn thu nhập thụ động này do chính bạn tạo ra, xây dựng và duy trì suốt trong quá trình bạn còn làm việc. Một số nguồn có thể tạo ra thu nhập thụ động:

-    Xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình, sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động bằng cách giao lại cho người khác mà không cần phải tham gia vào điều hành trực tiếp. Như vậy, bạn vẫn nhận được thu nhập thụ động từ hoạt động sinh lợi nhuận của doanh nghiệp này.

-    Cho thuê tài sản như: căn hộ, đất đai, nhà cửa, xe cộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…

-    Kinh doanh nhỏ như: đại lý điện thoại, bưu điện, shop quần áo, nhà thuốc tây, quán cà phê, máy bán hàng tự động... Bạn chỉ cần gầy dựng và kiếm người coi sóc thì bạn vẫn có nguồn thu nhập thụ động.

-    Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi… Từ những cái này, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.

-     Sở hữu những bản quyền trí tuệ như sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…, bạn sẽ được giữ phần trăm trên doanh số hoặc lợi nhuận từ những sản phẩm bán ra dựa trên thỏa thuận của bạn với nhà đầu tư.

-     Ngoài ra, trong khoảng thập niên 90 trở lại đây xuất hiện ngành kinh doanh đa cấp – một loại hình cũng có thể giúp bạn tạo ra được những nguồn thu nhập thụ động. Nó tương tự như hình thức bạn tham gia kinh doanh để xây dựng cho mình một doanh nghiệp, nhưng bạn không cần phải bỏ vốn liếng bằng tiền bạc, mà bạn chỉ cần bỏ thời gian, công sức và học hỏi liên tục để có thể xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình, chính hệ thống này là kênh tiêu thụ sản phẩm mà bạn kinh doanh. Hệ thống của bạn càng lớn mạnh thì nguồn tiền hoa hồng của bạn càng cao; và dần dần, công việc của bạn sẽ ít hẳn đi, bạn không còn đi bán sản phẩm, không còn đi tuyển dụng người, không cần kinh doanh nữa mà bạn vẫn có nguồn thu nhập từ hệ thống này.

Thông thường, người ta lập cho mình một kế hoạch để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Ví dụ:

Năm 24 tuổi: mở một cửa hàng bán quần áo và giao lại cho người khác trông coi.

Năm 24-26 tuổi: mở một quán cà phê cho người khác trông coi, và tham gia kinh doanh đa cấp.

Năm 26-30 tuổi: viết một cuốn sách để có thể tạo nguồn thu nhập thụ động từ phần trăm của tiền bản quyền kinh doanh sách.

Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau mà ở đây chúng tôi gọi là những nẻo đường tạo thu nhập thụ động.

Những nẻo đường tạo thu nhập thụ động

Để tạo thu nhập tự động, trước tiên, bạn phải xác định đâu là khả năng, sở trường, ý thích, đam mê của mình để tạo ra những nguồn mang lại thu nhập thụ động phù hợp.

Nếu bạn có khả năng đồng thời yêu thích công việc viết lách, bạn có thể viết một cuốn sách. Nguyễn Ngọc Tư hay vài cây bút trẻ ngày nay có những cuốn sách được tái bản rất nhiều lần. Nếu với mỗi đầu sách, họ được hưởng 10.000 đồng tiền bản quyền thì với 5.000 bản sách in ra, họ sẽ có trong tay 50 triệu đồng tiền tác quyền. Nếu cuốn sách của bạn liên tục được tái bản thì nguồn thu nhập thụ động thu được từ quyền sở hữu tác phẩm là không nhỏ. Thế nhưng nếu khả năng viết của bạn bị hạn chế mà bù lại, bạn có nhiều ý tưởng, lúc này bạn có thể nhờ người viết thuê cuốn sách do bạn đứng tên tác giả. Đây là cách thức khá phổ biến ở nước ngoài để một người có thể tạo cho mình những nguồn thu nhập thụ động.

Nếu bạn có năng khiếu kinh doanh, bạn có thể mở các cửa hàng, shop hoặc một công ty. Với các cửa hàng được lập ra, ngoài các chi phí cố định, mỗi tháng bạn sẽ có đều đặn 5-7 triệu đồng thu được từ lợi nhuận kinh doanh. Nếu mục tiêu thu nhập thụ động của bạn là 20 triệu đồng/tháng như ví dụ ở trên - bạn có thể tạo ra 3 hoặc 4 nguồn thu nhập thụ động cho mình để đạt tự do tài chính. Một cách khác khá phổ biến đó là tích lũy tiền mua một căn hộ và cho thuê hay mở công ty rồi sau đó giao cho người khác quản lý, bạn chỉ là người nắm quyền chủ sở hữu. Lợi nhuận hằng năm của công ty này một phần sẽ nằm trong khối thu nhập thụ động của bạn.

Tham gia kinh doanh đa cấp cũng là một cách để có nguồn thu nhập thụ động. Khi bạn tạo dựng được một hệ thống, hoa hồng thu về mỗi tháng khoảng 50 triệu, bạn dành ra 20 triệu để đầu tư xây dựng và mở rộng hệ thống thì mỗi tháng, bạn có trong tay 30 triệu. Khi hệ thống bạn lập ra càng lớn, số tiền hoa hồng thu về hàng tháng sẽ càng nhiều và bản thân bạn sẽ ít phải làm việc hơn. Mục tiêu đạt tự do tài chính của bạn chỉ là vấn đề thời gian mà thôi!

Như vậy, để đạt tự do tài chính, trước tiên bạn cần xác định mục tiêu tổng thu nhập thụ động mà bạn cần có để đạt tự do tài chính và sau đó đi tìm những nguồn thu nhập thụ động, gầy dựng nó theo kế hoạch thời gian. Cứ như vậy, bạn sẽ đạt tự do tài chính. Vấn đề quan trọng ở đây là bạn nên bắt đầu từ sớm. Bạn có mục tiêu đạt tự do tài chính càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Điều cốt yếu bạn cần nắm là con đường đạt tự do tài chính không giới hạn với bất kì ai, bất kể giàu nghèo, nhiều hay ít tài năng. Cái bạn cần làm là tạo ra các nguồn mang lại thu nhập thụ động. Tất cả nhờ vào sự khôn ngoan và kiên trì của bạn mà thôi!
(QTK)

0 comments: