14 tháng 8, 2013

NGỤ NGÔN GIỮA ĐỜI THƯỜNG: Chuông gió ngày ngâu

Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

 
  Ngày xưa, theo quan niệm dân gian, ngày rằm tháng 7, cửa địa ngục mở ra, ngạ quỷ tràn lên cõi trần dật dờ kiếm ăn. Tháng 7 mưa ngâu rả rích, phảng phất sương mù... Bóng cây, góc đường tranh tối tranh sáng, mẹ lại nhắc con, bà bèn nhắc cháu những điều cấm kỵ.
  1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.
  2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.
  3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
  4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.
  5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
  6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.
  7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi.
  8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn.
  9. Không hù dọa người khác khiến họ “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
  10. Cây đa là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
  11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn, dễ nhiễm “quỷ khí”.
  12. Nơi góc tường, xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập, không nên đến gần.
  13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa.
  14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình.
  15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung.
  16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
  17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.
  18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.
  Thời buổi bây giờ quỷ ma có khi còn sợ người, nên chẳng mấy ai để tâm đến mấy lời mê tín ngày xưa. Nhưng ngày ngâu cuối tuần rồi, đêm hôm đi nhậu về, trời đất sụt sùi bão gió, nhớ lại những câu ấy cũng rùng mình ra phết. Cũng là bởi Hà “Lội” nên thần hồn nát thần tính.
  Về đến nhà, mở máy lướt web mò tin thì lại thêm một lần rùng mình, hoang mang bởi “cái chuông gió” được Chứng khoán Kim Long treo lên trước đèn. Mình chả đến mức ma quỷ nghe chuông, nhưng thấy thông tin thì thính lắm…. Ấy là việc Kim Long “đăng ký mua hơn 16 triệu cổ phiếu quỹ” từ nay đến đầu tháng 9. Nghĩa là gần trọn cả tháng ngâu.
  Hoang mang chả phải vì nó là tin đồn dật dờ nơi đầu sàn, góc bảng. Nó thật một trăm phần trăm. Cũng không phải vì các bác Rồng Vàng không có tiền để mua vài mươi triệu cổ phiếu. Kim Long vẫn được tiếng là “nặng túi” từ trước đến nay. Còn nhớ mấy năm trước, lãnh đạo Công ty còn than thở “chúng tôi như bị ngộ tiền” vì hơn ngàn tỷ trong túi chả biết làm gì. Đầu tư nhà đất thì cổ đông không nghe. Đành phải đem gửi ngân hàng cho chắc.
  Đến tận bây giờ, các bác ấy vẫn đau đầu vì… nhiều tiền như thế. Gần hai ngàn tỷ trong tài khoản đang loay hoay lắm, nên có bỏ ra số lẻ để mua cổ phiếu quỹ thì cũng như mũi tên nhỏ mà bắn trúng mấy con chim. Cổ đông vui bụng vì rổ giá thế nào chả tăng. Công ty lại bớt được chút tiền cổ tức vì lãi gửi ngân hàng càng ngày càng hẻo.
  Nhưng chả có phải vì thua lỗ quá mà tinh thần hao tổn, dễ nhiễm “quỷ khí” hay không mà mình thấy nửa tin nửa ngờ. Các bác ấy treo chuông thế, rung chuông được mấy hồi? Nhớ cái dạo tháng 5 vừa rồi đổ hết tài khoản còi mua cổ phiếu ACB vì cái tin mua vào tối đa đến năm mấy triệu cổ phiếu quỹ, những hơn ngàn tỷ đồng. Kế hoạch chắc chắn đến mức để đảm bảo “thành công”, quyết định mua ký ngày 13/5 nhưng đến hơn tuần sau mới được công khai. Thế nhưng, cuối cùng hình như cũng mua được đến gần một phần ba thì phải. Nguyên nhân mua ít thì nghe quen lắm, ấy là “do biến động giá của thị trường không phù hợp”.
  Mà cũng chẳng đâu xa, ngay các bác Chứng khoán Rồng Vàng hồi đầu năm cũng khiến mình ôm bom vì loan tin mua 10 triệu cổ và cuối cùng chỉ nhập vào non nửa. Vẫn do “giá cổ phiếu lên nhanh”…
  Theo truyền thuyết, mỗi khi Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, nước mắt họ rơi xuống trần gian hoá thành cơn mưa, đó chính là mưa Ngâu. Truyện kể rằng, cứ sau khi hàn huyên tâm sự, họ lại khóc tỉ tê, cho nên dù trời đất xầm xì như bão lớn đến nơi, mưa gió cũng chỉ dầm dề, rả rích. “Lượng mưa không đáng kể”… như mua cổ phiếu quỹ vậy, he he.
  (ĐTCK)

0 comments: