20 tháng 1, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: 10 "kiêng kị" để Tết khoẻ

Bận rộn suốt cả năm nên năm mới luôn khó tránh được việc ăn uống, vui chơi quá đà. Tuy nhiên, đối với một số người bệnh, các chuyên gia khuyến nghị nên kiêng 10 điều sau đây để có một cái Tết an toàn, khỏe mạnh.

Rượu - Kỵ người mắc bệnh gan  
Người mắc bệnh gan uống rượu sẽ trực tiếp làm tổn thương tế bào gan, thậm chí làm cho tế bàn gan biến đổi hoặc chết mòn, làm cho bệnh tình càng thêm nặng.  
Dầu mỡ - Kỵ người mắc bệnh mật 
Trong thời gian Tết thường chuẩn bị nhiều món ăn, người mắc bệnh mật nếu ăn lượng thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ làm gia tăng gánh nặng cho túi mật, từ đó dẫn đến viêm túi mật cấp tính. Vì vậy, người mắc bệnh mật nhất định phải kiêng mỡ. 
 
Tụ tập - Kỵ người cảm 
Tiết trời hàn lạnh, lại đi ra ngoài nhiều, chúng ta dễ trúng gió và cảm lạnh. Nếu đi thăm họ hàng tụ họp cùng nhau, rất dễ làm cho bệnh truyền nhiễm lây lan. Vì vậy, người bị cảm không nên đi ra ngoài, tốt nhất là ở nhà điều dưỡng, nghỉ ngơi, như thế vừa nhanh chóng hồi phục và cũng tránh được lây nhiễm cho người khác. 
No - Kỵ người bệnh tuyến tụy 
Trong thời gian Tết, các món sơn hào hải vị phong phú, nếu dung nạp quá nhiều sẽ kích thích tuyến tụy bài tiết dịch tụy, làm cho áp lực tuyến tụy tăng cao, gây ra viêm tuyến tụy cấp tính. 
Ồn ào - Kỵ người huyết áp cao 
Tết là lúc họ hàng, người thân tụ họp với nhau, ồn ào có thể làm cho não luôn ở trong trạng thái hưng phấn, làm cho catecholamine trong cơ thể bài tiết ra nhiều, từ đó thúc đẩy tim đập nhanh, máu lưu thông tăng tốc, tiểu động mạch co rút, huyết áp tăng cao từ đó dẫn đến bộc phát bệnh tim mạch. 
 
Mệt - Kỵ người bị bệnh mạch
 
Tết làm nhiều việc nhà mệt mỏi hoặc vui chơi quá độ sẽ làm cho nhịp tim đập nhanh, tim chịu thêm gánh nặng, huyết quản tăng cao, có thể  dẫn đến đau tim từng cơn, tắc nghẽn cơ tim hoặc não đột quỵ. 
Ngọt – Kỵ người mắc bệnh tiểu đường
Trong dịp Tết người mắc bệnh tiểu đường nên tránh đồ ngọt, nếu không sẽ làm cho cơ thể gia tăng gánh nặng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. 
Thuốc lá - Kỵ người mắc bệnh viêm mạch máu 
Tết là dịp người thân, bạn bè đến nhà chúc Tết, người bị bệnh viêm mạch máu dễ tiếp xúc với khói thuốc, làm cho tiểu cầu tăng lên và ngưng tụ, đồng thời ngăn chặn protit chất xơ hóa giải, làm cho huyết dịch ở trong trạng thái ngưng tụ cao, từ đó làm cho bệnh tình thêm nặng. 
Thức đêm - Kỵ người viêm loét đường tiêu hóa  
Những người bị viêm loét dạ dày hoặc đường ruột nếu cũng thức đêm cùng người nhà hoặc xem tivi cả đêm, sẽ làm cho cơ thể quá mệt mỏi hoặc ngủ không đủ, dễ làm cho bệnh phát tác hoặc bệnh tình nặng thêm.
Lạnh – Kỵ người mắc bệnh đường hô hấp mãn tính  
Trong thời gian Tết, nhiệt độ khá thấp, vì vậy người bị bệnh về đường hô hấp ví dụ như viêm khí quản, phế quản, khí phổi phù thũng vv nên chú ý giữ ấm phòng chống hàn lạnh, tránh để bị lạnh và đề phòng bệnh cũ tái phát.

0 comments: