10 tháng 11, 2009

3 comments:

Tia nắng ban mai đã xuất hiện. Thị trường chứng khoán sẽ lại gợi sóng.

Nhiều phiên giảm điểm mạnh trong gần 3 tuần giao dịch qua đã làm cho nhiều nhà đầu tư không khỏi bất ngờ với diễn biến thị trường chứng khoán đang trên đà tăng giá mạnh trước đó của mình. Những cuộc bán tháo hàng loạt đã diễn ra rất gay gắt và bên cạnh đó cũng có những đợt “bắt đáy” hay "bắt dao rơi” xảy ra khá mạnh ngay sau những phiên giảm điểm, điều đó cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phần đa dạng hoá thành phần tham gia của nhà đầu tư hơn những thời kỳ trước.

Gần đây nhiều chuyên gia đã đưa ra những mức hỗ trợ cho VNIndex ở thời điểm hiện tại, dựa trên các công cụ của Fibonacci đưa ra mức hỗ trợ cho VNI là điểm 520

Căn cứ vào xu hướng tăng giá mạnh từ cuối tháng 2/2009 (VNIndex: 235) đến nửa đầu tháng 7/2009 (VNIndex: 525) và công cụ Fibonacci Fan thì kết quả cho thấy đường giá trị VNIndex đang tiệm cận với tỷ lệ 61.8%, đây được xem là đường hỗ trợ khá mạnh trong suốt quá trình hình thành xu hướng tăng giá tính từ 24/02/2009 đến nay. Bên cạnh đó, đường giá cũng đã đóng cửa trên mức tỷ lệ Fibonacci Retracement 50% đoạn VNIndex phục hồi từ 427 tăng đến 633, đây cũng được xem là tỷ lệ có khả năng xảy ra đảo chiều. Như vậy, hiện tại VNIndex đang trong tình trạng có khả năng đảo chiều tăng giá rất cao.

Khả năng đảo chiều tăng giá trở lại này liệu rằng có chứa đựng dấu hiệu chắc chắn hay chưa? Để đi tìm câu trả lời này sử dụng kỹ thuật phân kỳ giữa đường giá và các đường chỉ báo để nhận diện cảnh báo đảo chiều.

Các đợt điều chỉnh trước đó của VNIndex đều đã có xảy ra sự phân kỳ giữa RSI hoặc Ultimate Oscillator với đường giá, đó cũng là lúc đánh dấu sự kết thúc những phiên điều chỉnh giảm giá. Hiện nay, nhiều dấu hiệu cho thấy sự phân kỳ đồng thời của RSI và Ultimate Oscillator với đường giá đang có khả năng hình thành rõ nét hơn, đây được xem là 1 trong những cảnh báo sẽ có sự tăng giá trở lại khá chắc chắn.

Do những cuộc bán tháo quá lớn đã làm cho tâm lý nhà đầu tư dao động một cách nhanh chóng và hoạt động mua bán cũng diễn ra rất ảm đạm giống như những lần điều chỉnh trước đó. Tâm lý này cũng được thể hiện trên chỉ báo tâm lý Psychology Index như sau:
Chỉ báo Psychology Index đã chạm ngưỡng bi quan tột độ (giá trị 25 hoặc nhỏ hơn), tại giá trị này thông thường thì nhiều nhà phân tích cũng như nhiều nhà đầu tư đều tỏ ra rất bi quan, họ đều cho rằng thị trường sẽ còn tiếp tục lao dốc mạnh. Nhưng thị trường lại có những phản ứng ngược lại với những tâm lý bi quan quá mức như thế, nó thể hiện khả năng hồi phục sau đó là rất cao.

Tóm lại, VNIndex hiện nay đang rơi vào trạng thái có dấu hiệu mua khá chắc chắn dựa trên những dấu hiệu trên đồ thị. Các nhà đầu tư nên cân nhắc trong quyết định mua bán của mình, thị trường hiện tại chính là lúc nên xem xét mua vào dù cho rủi ro chỉ là rất ít.

Biung (TK)

Bác Biung cá vàng này đưa ra nhận định khá lạc quan về tt. Cũng cần phải có niềm tin như vậy, nhiều người nói rằng PTKT dường như không còn đúng với TT hiện tại khi mà các ngưỡng hỗ trợ liên tục bị chọc thủng
Xin cảm ơn bác Biung nhé. Thị trường cần phải có niềm tin thì mới hồi phục được

Happy birth day. Chúc anh Tuấn 1 tuổi mới + nhiều thành công mới. Sinh nhật xếp mà ko thấy tổ chức j nà sao ?????????????????????