23 tháng 2, 2011

KỸ NĂNG SỐNG: Đề phòng cảm cúm

Tiết trời đầu xuân thật đẹp, nhưng nó cũng dễ khiến bạn bị cảm cúm bởi sự thay đổi thời tiết. Cúm rất dễ tấn công mọi người, nhưng nó cũng rất dễ để “đối phó” nếu bạn thực hiện theo những gợi ý nho nhỏ dưới đây.


Rửa tay thường xuyên
Đây không chỉ là nguyên tắc vàng trong phòng bệnh cúm mà còn có ý nghĩa quan trọng phòng các bệnh dễ lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, tiêu hoá...

Mỗi ngày, đôi tay bạn tiếp xúc với hàng nghìn con vi khuẩn các loại, nếu không rửa tay thường xuyên, nó sẽ là mầm mống gieo bệnh cho bạn. Nhất là sau khi đi ra ngoài về đến nhà, việc đầu tiên bạn cần ghi nhớ, đó là vào rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng tiệt trùng trước khi bế ẵm con, chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà…

Khi rửa tay, bạn hãy rửa kỹ lòng bàn tay, mu và các khe tay, cổ tay.

Nhưng bạn lưu ý nhé, không rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng thì sẽ không có ý nghĩa phòng bệnh.

Giữ vệ sinh miệng sạch sẽ
Biện pháp này cũng rất có giá trị trong việc phòng ngừa các bệnh hô hấp, cúm…

Mỗi ngày, bạn súc miệng bằng nước muối (hoặc các loại nước xúc miệng khác). Tuy nhiên cần lưu ý, kể cả đã súc miệng bằng nước muối, bạn vẫn cần đánh răng sạch sẽ để phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Tốt nhất mỗi sáng, mỗi tối sau khi đánh răng hãy súc miệng bằng nước muối pha loãng.

Thành phần chủ yếu của muối là Clorua natri, và những ion clo và ion natri có khả năng diệt khuẩn mạnh. Hàng ngày súc miệng nước muối, rửa họng từ ba đến năm lần sẽ phòng được cảm cúm. Vào mùa đông, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm.

Khi súc miệng nước muối, bạn ngửa cổ, há to miệng thở ra để nước muối đi sâu được vào vùng họng, đồng thời khép miệng nhỏ lại để hoạt động cơ má và cơ họng, làm nước muối thức ăn thừa bám vào kẽ răng bật ra ngoài. Sau đó, hãy súc miệng lại một lần nữa bằng nước sạch và cuối cùng là uống một ít nước muối pha loãng.

Thường xuyên uống trà
Trà xanh chứa nhiều thành phần có lợi, trong đó có chất mang tính diệt khuẩn có thể diệt được một số lượng lớn vi khuẩn. Đồng thời, vitamin C trong trà xanh sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống đỡ tốt với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Tăng sức đề kháng của cơ thể
Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có sức chiến đấu, ngăn không cho tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Hãy duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý, ăn nhiều hoa qủa, trái cây, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin.

0 comments: