25 tháng 9, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: Cam siêu rẻ tràn phố Hà Nội


Giá bán mỗi kg từ 10.000 đến 15.000 đồng và được quảng cáo là "cam ngọt Hà Giang", nhưng theo những người trong nghề, thực chất đây là loại cam nhập từ Trung Quốc, chưa rõ chất lượng.

Trên các tuyến đường ven đô, xe bán cam rong xuất hiện nhiều.
Tất cả những người bán hàng đều khẳng định đây là loại cam ngọt của Hà Giang.
Nhưng giá không quá 15.000 đồng một kg.
Một kg cam loại này được tầm 4 đến 5 quả, có nơi bán với giá chỉ 5.000 hoặc 7.000 đồng, tương đương 1.000 đồng mỗi quả.
Một người bán dạo tiết lộ, mỗi ngày anh bán được trên một tạ, doanh thu hơn 1,5 triệu đồng.
Theo những người bán trái cây trong quầy, loại cam giá rẻ trên là của Trung Quốc, với giá nhập chỉ từ 3.000 đến 6.000 đồng/kg. Loại cam Trung Quốc vỏ mỏng, màu xanh hơi vàng, tép rất mọng nước, màu vàng chanh và đặc biệt là không có hạt. Ảnh bên trái là quả cam khi vừa bổ ra, còn ảnh phải là cam sau khi đã để hơn một ngày trong phòng.
Loại cam Sài Gòn có vỏ dày hơn, sần sùi, màu sẫm và khi bổ ra có hạt. Màu sắc thịt cam cũng đậm hơn so với cam Trung Quốc. Giá hiện nay dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng/kg, tính ra mỗi quả cam Sài Gòn có giá bằng... một kg "cam ngọt Hà Giang".
Cam nguồn gốc không rõ ràng là loại quả mới xuất hiện, sau khi người tiêu dùng được cảnh báo về lựu, nho chứa hóa chất độc từ Trung Quốc. Những quả lựu to, nhìn căng mọng và nặng khoảng 0,5 kg với giá bán 20.000 đồng/kg được người bán hàng giới thiệu là trồng ở quê.
Câu hỏi đầu tiên của nhiều bà nội trợ đặt ra cho các hàng bán rong là nguồn gốc, có phải từ Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, những mặt hàng này vẫn khá hút khách hàng thu nhập thấp.
(vnexpress)

0 comments: