14 tháng 9, 2012

Kỹ năng sống: Những việc làm thêm thú vị của giới văn phòng


Giá cả ngày càng leo thang, làm 8 tiếng tại cơ quan không đủ, nhiều chị em văn phòng đang muốn xoay vần bằng những việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập.
Tuy nhiên, có những công việc làm thêm không hề áp lực như mọi người vẫn nghĩ, trái lại, nó đem đến những trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị.

Trả lời khảo sát trực tuyến

Đây là công việc chị em văn phòng có thể tranh thủ làm thêm bất cứ thời gian nào trong ngày chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối Internet. Tất cả chỉ là đăng kí làm thành viên và đăng nhập để trả lời các câu hỏi khảo sát. Các câu khảo sát lấy ý kiến khách hàng rất phong phú và đa dạng:  khảo sát thói quen mua sắm đồ gia dụng, thói quen ăn uống hay chi tiêu trong gia đình…

Chị Thu Huyền, 24 tuổi, hiện sinh sống cùng chồng tại Tokyo cho biết “Mình hay tranh thủ thời gian rảnh lên các trang web khảo sát thị trường để trả lời kiếm phần thưởng, khi là thẻ điện thoại, khi là đồ gia dụng, rồi những voucher spa hay ăn tối ở nhà hàng cùng chồng. Ở Nhật, website infoq.jp là một web khảo sát trực tuyến rất nổi tiếng và đông thành viên. Hơn nữa mình còn có cảm giác được tôn trọng, được lấy ý kiến và rất vui khi ý kiến của mình giúp các doanh nghiệp cải tiến sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu của khách hàng.”

Ở Việt Nam, các chị em không khó để tìm cho mình một trang khảo sát trực tuyến đáng tin cậy như vậy. Đơn cử là http://infoq.vn, 1 trong 40 phiên bản của infoq.jp trên khắp thế giới với hàng chục triệu thành viên toàn cầu.

Những việc làm thêm thú vị của giới văn phòng
Website InfoQ – một trong những website khảo sát thị trường hàng đầu tại Việt Nam

Làm người mẫu thử đồ thời trang công sở

Với những chị em có thân hình cân đối một chút là đã có thể có được một công việc rất thú vị: người mẫu thử đồ thời trang. Thông thường sau khi các hãng thời trang công sở đã lên mẫu thiết kế, họ sẽ tuyển nhân viên làm mẫu thử quần áo để lấy các thông số chính xác trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Đặc thù của nghề này không đòi hỏi người mẫu phải có khuôn mặt khả ái hay dáng phải cực chuẩn. 

Chị Lan Anh, một người đã có “kinh nghiệm” 2 năm trong nghề này chia sẻ “Mình đến với nghề này rất tình cờ do một người bạn giới thiệu. Mình cực kỳ thích khi được thử tất cả các mẫu quần áo, đầm công sở trước khi nó được tung ra thị trường. Ngoài ra, mình cũng được đóng góp ý kiến về mẫu, phom dáng sản phẩm nữa. Sau 2 năm, giờ mắt thẩm mỹ của mình tăng lên đáng kể đấy”
 
Đi buôn đặc sản quê

Giờ đây chỉ cần một cú điện thoại, chị em có thể dễ dàng đặt mua những đặc sản quê hương như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh đa Đô Lương, mì Chũ Bắc Giang hoặc các đặc sản xa hơn như bơ sáp Đắk Lắk, dừa Bến Tre, rau Đà Lạt hay khô cá kèo miền Nam. Do đặc trưng của dân văn phòng là làm việc trên máy tính nên chị em có thể tận dụng thời gian để bán hàng trên mạng. 

Chị My, nhân viên thư viện một trường Đại học kinh doanh thịt chua Mường Đan, Phú Thọ đã gần một năm nay, thu nhập chị kiếm được từ việc làm thêm còn nhiều hơn lương chính của cơ quan Nhà nước. Hơn nữa “Mình đi lấy chồng ở Hà Nội, xa quê hương, lúc đầu chỉ là giới thiệu món ăn của quê hương đến bạn bè và đồng nghiệp, sau đó mình nảy ra ý tưởng kinh doanh, vừa tăng thu nhập, vừa có dịp quảng bá món ăn địa phương đến mọi người, nó cũng giúp mình luôn nhớ mình sinh ra ở đâu và được nuôi lớn bằng những món ăn gì”, chị chia sẻ thêm.

Kết

Với giá cả sinh hoạt tăng chóng mặt như hiện nay thì việc chị em văn phòng tìm việc làm thêm không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên trong từng công việc, các chị em luôn tìm thấy niềm vui và quan trọng hơn, là giá trị tinh thần lớn lao ở trong đó.
 (Theo Afamily)

0 comments: