9 tháng 7, 2010

Trịnh Công Sơn

"Mỗi một con người vì ngại chết mà muốn sống.
Mỗi một con người vì sợ mất tình mà giữ mãi trong lòng một nỗi vấn vương.

Càng yêu ta càng thấy: có tình yêu thì khó mà mất tình thì quá dễ. Hôm qua nói yêu nhau đấy, hôm nay đã mất rồi. Mất sạch như người buôn mất đi vốn liếng. Cứ tự an ủi mình khi nghĩ rằng mình đau khổ thì có một kẻ khác đang hạnh phúc. Và biết đâu cái thời gian mình được yêu thì một người khác cũng đang đau khổ vô cùng. Nghĩ thế thì thấy cuộc đời bỗng nhẹ nhàng hơn và cũng dễ tha thứ cho nhau. Sống mà giữ mãi trong lòng hờn oán thì cũng nặng nề.

Có người bỏ cuộc đời mà đi như một giấc ngủ quên. Có người bỏ cuộc tình mà đi như người đãng trí. Dù sao cũng đã lãng quên một nơi này để đi về một chốn khác. Phụ đời và phụ người hình như cũng vậy mà thôi. Người ở lại bao giờ cũng nhớ thương một hình bóng mình đã mất. Khó mà quên nhanh, khó mà xóa đi trong lòng một nỗi ngậm ngùi.

Tưởng rằng có thể quên dễ dàng một cuộc tình, nhưng hóa ra chẳng bao giờ quên được. Mượn cuộc tình này để xóa cuộc tình kia chỉ là một sự vá víu cho tâm hồn. Những mảnh vá ấy chỉ đủ để làm phẳng lặng bên ngoài mà thôi. Mỗi một con người vì ngại chết mà muốn sống. Mỗi một con người vì sợ mất tình mà giữ trong lòng một nỗi nhớ nhung.

CUỐI CÙNG THÌ LÒNG YÊU THƯƠNG CUỘC SỐNG CŨNG KHÔNG GIỮ LẠI ĐỜI NGƯỜI
CUỐI CÙNG THÌ TÌNH YÊU CŨNG KHÔNG GIỮ ĐƯỢC NGƯỜI MÌNH YÊU".

Trịnh Công Sơn - "Tôi đã mơ thấy chuyến đi của mình"

Nghe Trịnh để cảm nhận, để thấy, để gặp mình trong những giai điệu sâu lắng. Nghe Trịnh để chiêm nghiệm về cuộc đời, về con người với những trăn trở về tình yêu, về thân phận của những kiếp người…

Em đi bỏ mặc con đườngChiếc lá thu phaiHạ trắngRu ta ngậm ngùiCòn tuổi nào cho em

0 comments: