28 tháng 3, 2013

MIẾNG VỠ MẢNH ĐỜI: Góa phụ nghèo rao bán nhà đưa con đi ghép tủy


Trở lại thăm gia cảnh góa phụ nghèo nuôi con bại liệt, tôi mừng vui khi nghe chị bảo, cháu Huy có thể đứng dậy được nếu có tiền ghép tủy, nhưng nghiệt ngã thay, chi phí cho ca ghép lên đến 300 triệu đồng. Vì quá thương con nên chị đang tính bán nhà.

Nghe xong lời tâm sự rơi nước mắt của chị Phượng – nhân vật trong bài viết:Mẹ ơi, sao không để con chết đi”, lòng tôi như se lại, khóe mắt cứ cay cay. Ngồi bần thần bên đứa con trai tội nghiệp, chị Phượng cho biết, cách đây mấy ngày, chị đưa cháu Huy ra Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) chụp X - Quang và siêu âm. Thật mừng vui biết bao khi chị hay tin, bệnh tình của con mình có thể chữa trị bằng phương pháp cấy tủy theo công nghệ mới vốn đã chữa thành công cho nhiều bệnh nhân ở Mỹ. Niềm hy vọng đã được nhen nhóm trong lòng góa phụ nghèo suốt một đời lam lũ vì con. Tuy nhiên, khi nghe các bác sĩ bảo bệnh tình của cháu Huy phải cấy tủy đến 3 lần mới có hy vọng, và chi phí cho mỗi lần cấy, ghép tủy hết khoảng 100 triệu đồng. Số tiền lớn như vậy chị biết kiếm đâu ra? Chị đành nuốt nghẹn, đưa con về trong bất lực.
Chị Phượng ngồi thẫn thờ khi nghĩ đến số tiền hơn 300 triệu đồng cho ca ghép tủy
Chị Phượng ngồi thẫn thờ khi nghĩ đến số tiền hơn 300 triệu đồng cho ca ghép tủy
 
“Hôm trước đi Bệnh viện Việt Đức về, cháu Huy hy vọng sẽ có ngày được đứng dậy lắm. Hai mẹ con cứ mừng thầm nhưng trong lòng lại lo đau đáu, bởi chưa biết lấy đâu ra tiền mà cấy tủy bây giờ. Tối mô cũng rứa, cháu cứ nói với tui, hay là mẹ bán căn nhà nhỏ của mình đang ở đi để cứu sống con. Nhưng bán nhà đi rồi, mấy mẹ con tui chắc phải ra đường ở mất thôi! Tuy vậy, nếu bán được nhà mà con tui lành bệnh thì tui cũng cam lòng”, chị Phượng ôm riết lấy con, khóc nức nở.
Hy vọng được đứng dậy của cháu Huy đã nhen nhóm sau khi có kết quả chụp X quang và siêu âm
Hy vọng được đứng dậy của cháu Huy đã nhen nhóm sau khi có kết quả chụp X quang và siêu âm
Nghe chị Phượng tâm sự như vậy, tôi cũng hiểu rằng, để cứu sống được con trai thoát khỏi bệnh tật, chị cũng đã hạ quyết tâm cho dù chưa biết bệnh của cháu Huy sẽ tiến triển đến đâu. Chị Phượng cũng thừa hiểu rằng, căn nhà cấp 4 của chị đang ở nằm lọt thỏm ở tận cuối xóm thì bán cũng chẳng ai mua. Và nếu có bán được thì số tiền đó cũng không đủ cho ca ghép tủy.
Mấy năm qua, chồng mất sớm để lại chị một thân một mình chăm sóc, nuôi nấng cho mấy đứa con khôn lớn. Chị không quản ngại khó nhọc để đi làm thuê kiếm tiền nuôi sống các con, thậm chí ra nước ngoài giúp việc cho người ta. Thế nhưng, chị không nghĩ số phận của mấy mẹ con chị đã cùng cực nay lại rơi vào tình thế bí bách đến vậy.
Kể từ khi con chị gặp tai nạn bị gãy cột sống, bao nhiêu tiền bạc dành dụm được bấy lâu chị đều tập trung vào chữa bệnh cho con. Trớ trêu thay, sau mấy tháng làm thuê nơi xứ người họ cũng quỵt luôn tiền công mà không hề trả cho chị đồng nào. Nhận được tin con gặp nạn, chỉ vội vã bỏ về quê đưa con đi trị bệnh. Nhà không có thứ gì bán, chị Phượng chạy vạy vay mượn từ hàng xóm, người thân, bạn bè. Bây giờ số tiền nợ đã lên đến gần 200 triệu đồng nhưng con chị vẫn cứ nằm bất động một chỗ.
Cháu Huy bị bại liệt phải nằm bất động một chỗ suốt mấy năm qua
Cháu Huy bị bại liệt phải nằm bất động một chỗ suốt mấy năm qua
Biết được hoàn cảnh thương tâm của mẹ con chị Phượng, PV Dân trí tại Quảng Bình đã đến tìm hiểu và viết bài. Một thời gian sau khi báo Dân tríđăng tải bài viết về hoàn cảnh gia đình chị Phượng, đã có nhiều bạn đọc khắp mọi miền đã động viên về tinh thần lẫn vật chất giúp cháu Huy điều trị bệnh. Chị Phượng cho biết số tiền bạn đọc quan tâm, ủng hộ cho cháu Huy được khoảng 80 triệu đồng. Số tiền này chị đang cất giữ và dành dụm thêm nữa để phẫu thuật cho cháu Huy.
Mấy ngày nay, sức khỏe của cháu Huy lại suy giảm trầm trọng, cháu bỏ ăn, bỏ uống khiến chị Phượng càng thêm lo lắng. Trong căn phòng tối, cháu Huy nằm bất động trên giường, chẳng chịu nói năng chi cả. Theo mô tả trong phiếu khám bệnh của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức về tình trạng bệnh của cháu Huy: “Đường cong sinh lý cột sống cổ giảm, phù nề phần mềm quanh thân đốt sống, và cháu Huy bị viêm bàng quang nặng…”
 
Cháu Huy bị bại liệt phải nằm bất động một chỗ suốt mấy năm qua
Căn nhà tình thương để mấy mẹ con chị Phượng trú nắng trú mưa nhưng vì thương con nên chị cũng đành phải rao bán để lo chi phí cho ca ghép tủy
Nếu không bán được nhà thì chị sẽ gửi cháu Huy cho bà ngoại chăm sóc để sang Lào làm thuê kiếm thêm tiền đưa con ra Hà Nội chữa trị. “Nếu tui đi làm thuê, cháu Huy ở nhà nghĩ quẫn mà làm dại dột điều chi thì tui ân hận lắm. Nhưng do hoàn cảnh nên cũng đành làm liều sang Lào một chuyến với hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền để chữa trị bệnh tật cho con”, chi Phượng khẩn cầu.
Hiện tại mẹ con chị Phượng đang cần lắm sự đồng hành, giúp đỡ của cộng đồng xã hội. “Mẹ con tui biết làm răng bây giờ, mọi người ơi hãy rủ lòng thương cứu giúp mẹ con tui với, cả đời này tui sẽ không quên mối ân tình này đâu, tui mang ơn mọi người nhiều lắm!”. Lời khẩn cầu của chị Phượng khiến lòng tôi cứ day dứt suốt chặng đường về. Tôi luôn hy vọng rằng, cháu Huy sẽ sớm vượt qua được cơn khó khăn, hoạn nạn này.
(ST)

0 comments: