6 tháng 8, 2012

GỠ RỐI TƠ LÒNG: Uất nghẹn vì bị chồng chê là vô giáo dục

Anh thường xuyên chê bai, khinh thường vợ xấu, vợ già. Đặc biệt anh hay bảo tôi là loại đàn bà hư, là người không được giáo dục, dạy dỗ tử tế.Tôi lấy chồng chưa được 1 năm. Lúc đầu tôi rất buồn vì cách sống gia trưởng của anh. Mặc dù lâu nay tôi biết phụ nữ thì phải làm nhiều những việc nội trợ, việc không tên trong gia đình hơn hẳn đàn ông. Tuy nhiên tôi không chịu nổi cách sống gia trưởng đó và đã phản kháng lại. Những lần phản kháng là những lần hai vợ chồng lại to tiếng với nhau.


Một ngày, tôi cũng có dịp nói chuyện thân tình với mẹ chồng. Nhân chủ đề đang bàn về lối sống hàng ngày của gia đình, tôi nói với mẹ rằng, chồng tôi không bao giờ biết chia sẻ việc nhà với vợ. Trong khi tôi và anh cùng đi làm như nhau. 

Trái với những gì mong đợi, tôi nhận được từ bà một quan niệm sống xưa cũ. Bà nói rằng đàn ông chỉ phải kiếm tiền bên ngoài xã hội, còn công việc nội trợ hàng ngày là của vợ. Thậm chí, tôi còn phải chuẩn bị tươm tất quần áo, cơm nước cho chồng, cho con (khi có con). Thấy mẹ chồng nói vậy, chồng tôi càng được thể và dĩ nhiên không bao giờ thay đổi. 

Đáng ghét hơn là anh thường xuyên muốn tôi ở nhà dọn dẹp làm ô sin. Anh không muốn tôi được đi chơi đâu đó cho dù là nhà người thân. Tôi phản kháng lại thì anh nói tôi là người đàn bà hư, là người phụ nữ không được giáo dục và sự dạy dỗ tử tế của gia đình. 

Vào chủ nhật anh phải đi làm, tôi nói sẽ qua chị gái tôi chơi. Anh không cho đi và còn chửi rủa tôi rằng có chồng không lo cho chồng còn sang nhà chị ăn nằm làm gì trong khi nhà chị ấy có cả mẹ chồng sống cùng nữa.

Tôi lại bảo sẽ qua nhà em gái tôi thì anh nói đường xa xôi tôi đi xe anh không yên tâm. Và để tôi không đến được nhà người thân chơi, anh lôi một đống quần áo ra để ngày mai tôi ở nhà giặt.Chưa hết, càng ngày anh càng tỏ ra khinh thường tôi. Anh chê tôi già (tôi lớn hơn anh 3 tuổi), tôi xấu (nhà 3 chị em gái tôi là người xấu nhất). Và anh còn tỏ thái độ khinh thường gia đình tôi nữa. 


Tôi tự nhủ, về nhan sắc anh khinh bỉ tôi thì cũng không thể vì hình thức của anh cũng chẳng hơn gì tôi. Mặc dù tôi lớn tuổi hơn nhưng không ai nói tôi già hơn anh. Mọi người còn nói anh “lù lù vác lu mà chạy, chuột sa chĩnh gạo”.


Về học thức anh cũng đâu hơn tôi, hai đứa đều bằng trung cấp như nhau. Về giàu nghèo, gia đình anh cũng chẳng hơn gia đình tôi, cũng cảnh thuần nông. Về kiếm tiền, anh không kiếm nhiều tiền hơn tôi. Thậm chí lương của anh còn thấp hơn (lương tôi gấp đôi lương chồng). 

Thời gian gần đây, tôi còn uất nghẹn thêm một điểm nữa ở chồng. Chả là hàng đêm tôi vẫn dậy vài lần để đi tiểu. Một hôm tôi bấm điện thoại của anh lên để xem giờ nhưng tò mò khi máy anh có 2 tin nhắn mới chưa đọc. Tôi đã mở ra đọc và thật buồn vì đây là tin nhắn của anh với người bạn gái cũ với nội dung “Em buồn quá anh ơi, em nhớ anh”, “Anh nói khi nào về sẽ nhắn tin cho em mà sao không thấy nhắn lại vậy”. 

Tôi tiếp tục lần kiểm tra thì thấy nhiều tin nhắn qua lại. Có những tin nhắn bị gián đoạn do anh xóa. Có những cuộc gọi giữa hai người trong 15 -20 phút. Tất cả tin nhắn đều vào thứ 7 hàng tuần. Những cuộc gọi thì vào các buổi tối khi tôi đi làm thêm. 

Để tìm hiểu thêm thực hư, tôi đã ra đại lý Mobi yêu cầu họ in chi tiết cuộc gọi đến, đi và thông báo cước (do thuê bao đứng tên tôi). Tôi cầm file cước Mobi mà không tin nổi vào mắt mình, cuộc gọi và tin nhắn giữa anh với người yêu cũ dày đặc.Tối về tôi kể chuyện huyên thuyên rằng có anh B kia lấy vợ rồi mà vẫn qua lại với người yêu cũ. Tôi lấy chuyện này ra để cảnh báo cho anh biết nhưng anh đã không dừng lại mối quan hệ đó.


Hàng ngày qua theo dõi, anh vẫn nhắn tin gọi điện qua lại với người yêu cũ. Anh càng ngày càng gia trưởng, chê tôi đủ điều. Nhiều lúc anh toàn kiếm cớ bực tức với vợ và không bao giờ chia sẻ. Thậm chí khi vợ chồng to tiếng với nhau, anh còn gọi điện và nhắn tin nói chuyện với người kia nhiều hơn.


Dù chưa có con cái, nhưng tôi đã quá mệt mỏi với cuộc sống vợ chồng thế này. Không biết trong hoàn cảnh này, tôi làm phải sao đây? Tôi có nên tiếp tục chấp nhận người chồng chẳng biết yêu thương vợ, lại còn coi thường khinh rẻ vợ và nhà vợ đủ đường này không?


0 comments: