14 tháng 8, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: Tập trung vào các cơ hội

Người giàu luôn nhìn thấy các cơ hội và luôn sẵn sàng để hành động. Họ tự tin cao độ vào khả năng và sức sáng tạo của họ. Và họ cũng tin rằng nếu có chuyện gì đó xảy ra thì họ sẽ luôn tìm được cách khác để đi tiếp. 

Người giàu tập trung vào các cơ hội.

Người nghèo tập trung vào những khó khăn.

Người giàu nhìn thấy các cơ hội. Người nghèo nhìn thấy những khó khăn. Người giàu nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng. Người nghèo nhìn thấy nguy cơ bị mất. Người giàu tập trung vào tiềm năng lợi nhuận. Người nghèo tập trung vào khả năng rủi ro. 

Người nghèo lựa chọn dựa trên nỗi sợ hãi. Trí óc họ liên tục "tua đi tua lại" những cảnh về trở ngại hay khó khăn, rủi ro đã xảy ra hay có thể nảy sinh. Hướng suy nghĩ chủ yếu của họ là: "Điều gì sẽ xảy ra nếu phương án này không đem lại kết quả" hay thường xuyên hơn là: "Không làm được đâu".

Người giàu nhận trách nhiệm 100% về kết quả trong cuộc đời họ và hành động với suy nghĩ: "Việc này nhất định mang lại kết quả vì mình sẽ làm cho điều đó trở thành hiện thực".
Ngưòi giàu luôn sẵn sàng để hành động tiếp. Họ có sự tự tin cao độ vào khả năng và sức sáng tạo của họ. Và họ cũng tin rằng nếu có chuyện gì đó xảy ra thì họ sẽ luôn tìm được cách khác để đi tiếp.
Trái lại, người nghèo luôn dự báo thất bại. Họ thiếu tự tin về bản thân cũng như năng lực của họ. Người nghèo tin rằng, nếu sự việc không tiến triển tốt, thì đó sẽ là tai hoạ. Và bởi vì họ luôn nhìn thấy trở ngại, họ thường không sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm.

Sẵn sàng mạo hiểm không nhất thiết là sẵn sàng để mất. Người giàu chấp nhận những mạo hiểm đã được tính toán. Tức là họ nghiên cứu, phân tích và cân nhắc mọi chi tiết liên quan rồi sau đó mới quyết định căn cứ vào những thông tin có kiểm chứng và những sự việc cụ thể.

Người giàu có tính toán mãi không? Không. Họ làm tất cả những việc họ có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất cho phép, rồi họ ra quyết định tỉnh táo về việc có làm tiếp hay không.

Người nghèo khẳng định họ luôn chuẩn bị để nắm bắt cơ hội nhưng điều họ thường làm là trì hoãn. Họ do dự trong nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm và để cơ hội tuột đi mất.

Một điều quan trọng khác nữa là người giàu chú trọng vào những gì họ muốn, còn người nghèo lại tập trung vào những gì họ không muốn. Vì người giàu bao giờ cũng chú tâm vào cơ hội trong tất cả mọi thứ nên cơ hội mọc ra quanh họ. Vấn đề lớn nhất của họ là làm sao xử lý tất cả các khả năng kiếm tiền mà họ nhìn thấy. Ngược lại người nghèo chú tâm vào khó khăn nên họ nhìn đâu cũng thấy trở ngại và vấn đề lớn nhất của họ là xử lý tất cả những trở ngại.

Lĩnh vực mà bạn quan tâm sẽ quyết định cái mà bạn tìm thấy trong cuộc sống. Hãy dành thời gian và sức lực để tạo ra những gì bạn muốn. Khi những trở ngại xuất hiện, hãy xử lý rồi nhanh chóng quay lại tập trung vào mục tiêu và tầm nhìn của mình.

Lời khuyên: Nếu bạn muốn trở nên giàu có, tập trung vào kiếm, giữ và đầu tư tiền của bạn. Nếu bạn muốn nghèo khó, tập trung vào tiêu tiền của bạn.

Vấn đề là bạn hãy mạnh dạn bước vào cuộc chơi với bất kỳ thứ gì bạn đang có, và từ bất kỳ điểm xuất phát nào bạn đang đứng. Nếu bạn thực sự muốn học kinh doanh, hãy bước vào bằng cách tìm một việc làm trong lĩnh vực đó. Bạn sẽ học được nhiều qua việc lau nhà và rửa chén hơn là nghiên cứu mười năm từ bên ngoài.

T. Harv Eker kể về kế hoạch mở quán cà phê tại Fort Landerdale, Florida nhiều năm trước. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, ông đã xin vào làm việc tại tiệm Mother Butlers Pies ở vị trí lau sàn nhà và rửa chén đĩa.

Trong suốt thời gian đó, T. Harv Ekerđã dành thời gian nói chuyện với người quản lý về lời lỗ, xem hộp thư để biết tên các nhà cung cấp, giúp người nướng bánh từ 4 giờ sáng để học và làm quen với thiết bị, gia vị và các vấn đề hay xảy ra.Cũng trong thời gian ở Mother Butlers Pies, ông đã thiết lập được quan hệ với khá nhiều người và vô số cơ hội làm ăn đã được mở ra từ đó.
Ví dụ như người nướng bánh sau khi nghỉ việc ở Mother Butlers Pies đã gọi điện cho T. Harv Eker báo rằng anh ta mới tìm thấy một loại thiết bị tập thể thao mới dạng đôi giầy và hỏi xem có quan tâm hay không. Khởi nguồn từ cơ hội này, công việc kinh doanh của T. Harv Eker ngày càng mở rộng, ban đầu chỉ là bán giầy cho các cửa hàng thể thao, sau đó là mở một trong những trung tâm rèn luyện thể hình đầu tiên ở Bắc America, tạo ra một triệu đôla đầu tiên.

Bài học thật đơn giản: Hãy bắt đầu bằng cách thâm nhập vào lĩnh vực mà bạn muốn thành danh trong tương lai, tận dụng bất kì khả năng nào có thể, để bắt đầu. Đây là cách tốt nhất để tìm hiểu về một ngành nghề kinh doanh mới vì bạn có thể quan sát nó từ bên trong. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội thiết lập các mối quan hệ cần thiết mà bạn không thể tạo ra từ bên ngoài. Nhờ tận mắt chứng kiến mọi việc, bạn sẽ có thể khám phá một lĩnh vực nào đó phù hợp với bản thân mà trước đó bạn chưa hề nhận ra..

Người giàu luôn bắt tay vào cuộc. Họ tin tưởng rằng một khi đã bước vào cuộc chơi, họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt ngay thời điểm hiện tại, sửa chửa và điều chỉnh cánh buồm con thuyền của mình đi đúng hướng.

Hãy học cách hành động này của người giau ngay từ bây giờ với các bước sau:
1. Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói: "Tôi tập trung vào cơ hội thay vì trở ngại!".
Hãy đặt tay lên trán bạn và nói: "Tôi có Tư duy thịnh vượng"
2. Hãy nhảy vào cuộc chơi. Hãy cân nhắc tình huống hay dự án bạn đang muốn bắt đầu. Hãy bắt đầu ngay bây giờ từ bất kỳ vị trí nào, với bất cứ gì bạn đang có.
Nếu có thể, hãy làm việc trong lĩnh vực đó trước để học cái cốt lõi. Nếu bạn đã học được, hãy xông lên!
3. Thực hành thái độ lạc quan. Hôm nay, dù mọi người có nói gì về các vấn đề hay trở ngại, hãy biến nó thành cơ hội.
4. Tập trung vào cái bạn có, không phải cái bạn không có. Lập danh sách mười điều bạn biết ơn trong cuộc đời và đọc nó to lên. Rồi đọc nó mỗi sáng trong vòng ba mươi ngày tiếp theo.

0 comments: