10 tháng 8, 2012

KỸ NĂNG SỐNG: Tư duy lựa chọn: Cả hai

Người giàu sống trong một thế giới của sự sung túc. Người nghèo sống trong một thế giới của sự hạn chế. Tất nhiên, cả hai đều sống trong cùng một thế giới vật chất, nhưng sự khác biệt nằm trong cách nhìn của họ.Đa số người nghèo và tầng lớp trung lưu xuất thân từ cảnh khốn khó. Họ sống theo những phương châm như: "Tất cả chỉ có chừng đó để chia nhau, chừng đó không bao giờ đủ cả và bạn không thể có được mọi thứ".
Bạn muốn một sự nghiệp thành công hay một quan hệ thân thiết với gia đình?
Bạn muốn tập trung vào công việc hay được chơi vui vẻ thỏa thích?
Bạn muốn tiền bạc hay ý nghĩa cuộc sống của bạn?
Bạn muốn kiếm được cả gia tài lớn hay làm công việc bạn thích?
Người nghèo luôn chọn một trong hai, người giàu chọn cả hai.
Người giàu hiểu rằng với một chút sáng tạo họ sẽ tìm ra cách để có "cả hai".
Không ở đâu mà cách suy nghĩ "cả hai" lại quan trọng như trong lĩnh vực tiền bạc. Người nghèo và nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu tin rằng họ phải chọn một trong hai – hoặc là tiền bạc, hoặc là những yếu tố khác trong cuộc sống. Và kết quả là họ củng cố quan điểm cho rằng tiền không quan trọng bằng những thứ khác.
Hãy nhớ tiền là quan trọng! Tiền bạc mang lại sự tự do - tự do để mua những gì bạn muốn. Tiền bạc cho phép bạn hưởng thụ những điều tốt đẹp trong cuộc sống cũng như cho bạn cơ hội giúp đỡ người khác có được những thứ cần thiết trong cuộc sống. Quan trọng nhất, có nhiều tiền bạc cho phép bạn không phải tiêu hao năng lượng của mình để lo lắng về việc không có tiền.
Hạnh phúc cũng quan trọng. Tuy nhiên, người nghèo và giới trung lưu hay nhầm lẫn, cho rằng tiền bạc và hạnh phúc là hai phạm trù loại trừ nhau, bạn chỉ có thể có một trong hai thứ: hoặc giàu có hoặc hạnh phúc. Đây là sự cài đặt và định hình sai lầm trong tâm thức từ quá khứ.

Sự lựa chọn của người giàu là cả hai: cả sự giàu có và hạnh phúc.
Những suy nghĩ quanh vấn đề chọn lựa "cái này hoặc cái kia" luôn tồn tại trong đầu óc những người tin rằng: "Nếu tôi có nhiều hơn, thì một người nào đó sẽ có ít đi". Niềm tin đó bắt nguồn từ một nhận thức sai lầm khi cho rằng: sự giàu có trên thế giới này chỉ là hữu hạn, và những người giàu trên thế giới đã tích cóp tất cả tiền bạc nên không còn gì để lại cho bất kỳ ai khác. Những người có niềm tin hạn chế này không nhận ra là cùng một đồng tiền có thể sử dụng hết vòng này đến vòng khác để tạo ra giá trị cho tất cả mọi người.

Nếu bạn thật sự không muốn sống một cuộc sống chỉ có những giới hạn, thì dù ở hoàn cảnh nào đi nữa, bạn cũng nên nhanh chóng xóa bỏ lối suy nghĩ "chỉ một trong hai" đó đi và quyết tâm để có "cả hai".

Luyện tập tư duy lựa chọn "cả hai" theo bài tập dưới đây:
1. Lời tuyên bố: Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói: "Tôi luôn suy nghĩ "cả hai"!".
Hãy đặt tay lên trán bạn và nói:"Tôi có Tư duy thịnh vượng!".
2. Hãy tập suy nghĩ và sáng tạo ra những phương cách để có "cả hai". Khi đối diện với khả năng lựa chọn "hoặc là/hoặc", bạn hãy tự hỏi bản thân là "Làm sao tôi có được cả hai?" Câu hỏi này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn. Nó sẽ đưa bạn từ thế giới chật hẹp của sự hạn chế sang vũ trụ rộng lớn của những khả năng bất tận và sự phong phú sung túc.
3. Hãy nhận thức rõ tiền bạc trong vòng quay làm tăng giá trị cuộc sống của tất cả mọi người. Mỗi khi bạn tiêu tiền, hãy nói với bản thân, "Số tiền này sẽ qua tay hàng trăm người và tạo ra giá trị cho tất cả những người đó".
4. Hãy nghĩ về bản thân như một hình tượng cho người khác – tỏ ra rằng bạn có thể rất dễ thương, hào phóng, yêu quý mọi người và giàu có!

(ST)

0 comments: