9 tháng 8, 2012

MIẾNG VỠ MẢNH ĐỜI: Mẹ ung thư “nhịn” truyền hóa chất dành tiền 2 con đi học

“Sắp tựu trường nên tiền trường, sách vở và nhiều thứ phải lo lắm. Hai đứa nhỏ thấy tui bệnh tật, gia đình thiếu trước hụt sau cứ đòi nghỉ học đi bán vé số. Tui có thể không truyền hóa chất, chứ không để tụi nhỏ bỏ học”, chị Thanh bùi ngùi cho biêt.

Lời chia sẻ đẫm nước mắt trên là của chị Danh Thị Thanh (41 tuổi) thường trú tại số nhà 118, đường Mậu Thân, phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Gia đình chị Thanh có 4 người, nhưng hai trụ cột là chị và anh Hà Văn Cường – chồng chị Thanh đều mang bệnh ngặt nghèo, hiện cuộc sống của 4 người và tiền thang thuốc cho chị Thanh chỉ trông chờ vào từng cuốc xe ôm của anh Cường.
Chị Thanh kể năm 2009 anh Cường bị bệnh tim, gia đình vay hỏi bà con số tiền trên 60 triệu đồng để phẫu thuật tim cho anh Cường. Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe anh Cường dần hồi phục, tuy nhiên anh không thể làm việc nặng nhọc nên từ nghề làm đồng anh chuyển qua nghề chạy xe ôm kiếm sống cho đến nay.
Nợ trước chưa trả xong đến tháng 2/2012, sau một lần ngã bệnh, các bác sĩ phát hiện chị Thanh bị ung thư phổi. Một lần nữa, những thứ quý giá trong nhà ra đi, anh Cường đưa chị Thanh đến bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ phẫu thuật căn bệnh quái ác. Tuy ca phẫu thuật thành công, nhưng chị Thanh phải vô hóa chất ít nhất là 7 lần, mỗi lần không dưới 3 triệu đồng.
Mẹ ung thư “nhịn” truyền hóa chất dành tiền 2 con đi học
Dù còn mệt nhọc sau đợt vô hóa chất lần 2, chị Thanh vẫn cố đến VP báo Dân trí để trình bày hoàn cảnh, nhờ bạn đọc cứu giúp
“Vừa rồi, thấy năm học sắp tới, anh Cường lo sợ không có tiền đóng tiền trường, mua sách vở cho 2 đứa nhỏ đi học nên anh xin đi phụ hồ dù biết sức khỏe không cho phép. Anh Cường gắng sức làm việc đến ngày thứ 3 thì ngất xỉu tại công trường. Hoảng quá ông chủ cho ít tiền bồi dưỡng rồi cho anh Cường nghỉ việc. Trước cảnh khó khăn này, chắc tui phải bỏ truyền hóa chất vài lần để dành tiền cho 2 đứa nhỏ đi học thôi chú ơi!.”
Nghe chị Thanh nói thế, anh Cường tỏ rõ lo lắng, đến bên cạnh an ủi chị Thanh: “Em đừng lo. Còn người là còn của, em không chạy chữa theo lời bác sĩ, lỡ có chuyện gì thì 2 đứa nhỏ mồ côi mẹ, đời chúng nó sẽ khổ hơn việc thất học!”.
Một không khí nặng trịch bao trùm căn nhà cấp 4 tềnh toàng giữa thành phố. Nói là nhà nhưng thực chất chỉ có cái nóc, cái nền, trong nhà từ trước đến sau trống rỗng. Ngày ra riêng cha mẹ vợ cho cái nền, anh Cường thêm chút tiền dựng mấy cây cột, gác mấy tấm tôn lên thành cái nhà, chứ 2 vách 2 bên đều “ăn nhờ” hai nhà bên cạnh.
Hiện vợ chồng chị Thanh có 2 đứa con, đứa nào cũng hiếu thảo, học giỏi. Đứa lớn tên Hà Phương Như – đang học lớp 11 trường THPT Phan Ngọc Hiển, đứa kế Hà Thảo Trang – học lớp 6 trường THCS An Hòa. Riêng bé Trang từ lớp 1 đến lớp 6 luôn là học sinh giỏi. 
Mẹ ung thư “nhịn” truyền hóa chất dành tiền 2 con đi học
Có lẽ sắp tới chị phải "nhịn" truyền hóa chất vài lần chứ không để cháu Như, cháu Trang bỏ học nửa chừng
Hỏi về ước mơ của mình, bé Trang hồn nhiên cho biết: “Ước mơ được làm bác sĩ của cháu chắc lâu lắm mới thành hiện thực, nhưng sức khỏe của mẹ cháu mỗi ngày một yếu nên cháu cầu mong trời phật thương tình cho mẹ cháu mau khỏi bệnh, cháu giảm thọ bao nhiêu tuổi, cháu cũng cam tâm!
Riêng em Phương Như nhìn cha mẹ sụt sùi nước mắt bày tỏ: “Đến nước này rồi, xin cha mẹ cho con được nghỉ học để con đi làm kiếm tiền phụ với cha lo cho mẹ chữa bệnh và lo cho bé Trang đi học. Việc học của con có nhiều cơ hội, còn việc chữa bệnh cho mẹ thì không thể dừng lại, thà con bỏ học chứ không chịu mất mẹ đâu!” Câu nói của em Như y như giọt nước làm tràn ly, bao nhiêu cảm xúc và nước mắt của từng thanh viên trong gia đình và những người chứng kiến đều tuôn ra mà chẳng gì ngăn lại được.
Chỉ đến lúc anh Cường cố gắng đứng lên, lững thững dắt chiếc xe hon da cà tàng ra cửa, anh vừa đi vừa nói: Cầu trời cho chiều nay chở được 2,3 người khách, kiếm ít tiền đong gạo lo bữa cơm chiều nay.
Chúng tôi ra về nhưng hình ảnh người mẹ gầy còm đầu nhẵn tóc, ôm hai đứa con khóc sướt mướt trên chiếc ghế bố trong căn nhà trống trơn, cứ đeo bám mãi. Câu mong điều diệu kỳ sớm đến với gia đình chị Thanh để chị được cứu sống và hai cháu Như, Trang không phải bỏ học nửa chừng khi năm học mới sắp đến.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:  
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm1 comments:

Thương xot cho số phận của gia đình anh chị.
chúc cho chi nhanh khoe bệnh.
Bệnh Ung thư vúung thư cổ tử cung cũng là một bệnh thường gặp ở phụ nữ.