17 tháng 7, 2012

MIẾNG VỠ MẢNH ĐỜI: Cháu mà không bỏ học thì không ai chăm sóc mẹ cháu cả

“Mẹ cháu bị bệnh nặng, ba thì suốt ngày đi làm thuê kiếm tiền về mua thuốc cho mẹ. Có lẽ cháu phải bỏ học chứ đi học sẽ tốn kém nên mẹ cháu không có tiền để chữa bệnh. Với lại cháu mà không bỏ học thì không có ai chăm sóc mẹ cháu cả…”.

Nghiệt ngã thay, năm 2006, chị Hồng đổ bệnh nên anh Ninh phải bỏ việc về quê chăm sóc vợ. Những năm sau đó, cuộc sống gia đình càng thêm cơ cực hơn. Sau nhiều năm tằn tiện, anh Ninh mới gom được ít tiền đưa vợ vào Bệnh viện TW Huế chữa trị bệnh tật. Tại đây, các bác sĩ kết luận: chị Hồng bị bệnh tim nặng, hở van tim, nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ chuyển sang giai đoạn suy tim.
Nhưng số tiền điều trị lên tới hàng chục triệu đồng nên anh Ninh đành nuốt nước mắt đưa vợ về nhà chăm sóc. “Lúc đó tui không biết phải xoay xở thế nào nữa, nghe bác sĩ nói bệnh tình vợ như rứa, tinh thần tôi như sụp đổ hoàn toàn. Gia đình không có tài sản chi đáng giá tiền trăm ngàn để bán thì lấy đâu ra mấy chục triệu đồng để mổ tim cho vợ?”, anh Ninh nói trong bất lực.
Đó là tâm sự nghẹn lòng của em Đinh Thị Huệ, học sinh lớp 9, Trường THCS xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Huệ là người chị cả trong một gia đình có 3 chị em. Nhà Huệ rất nghèo, không những thế, mẹ em lại còn lâm bệnh nặng. Vì thế, Huệ đang đứng trước nguy cơ bỏ học giữa chừng để thay ba chăm sóc mẹ và những người em thơ nhỏ dại.
Cắm sổ đỏ đưa vợ đi chữa bệnh
Lần theo bức thư kêu cứu trên, chúng tôi tìm về hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng anh Đinh Duy Ninh và chị Nguyễn Thị Hồng, ở thôn Sen Đông, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
Năm 1995, anh Ninh và chị Hồng xây dựng gia đình. Hoàn cảnh hai gia đình nội ngoại đều nghèo nên hai vợ chồng mới cưới mà chẳng có chút gì gọi là của hồi môn để làm ăn. Quá khó khăn, đôi vợ chồng nghèo phải đi làm thuê làm mướn đủ nghề nhưng cuộc sống gia đình vẫn quá đỗi chật vật. Thương vợ lao động cực nhọc, anh Ninh phải tìm đường vào miền Nam gồng mình bươn chải kiếm tiền gửi về cho vợ chăm sóc cha mẹ già và nuôi con nhỏ
Dù mang trong mình căn bệnh tim quái ác nhưng do cái ăn qua ngày của gia đình phải chạy từng bữa nên chị Hồng cũng phải gắng gượng dậy lam lũ phụ giúp chồng con. Hai vợ chồng vừa mưu sinh kiếm sống qua ngày, nuôi con ăn học vừa tằn tiện, gom góp ít tiền để chữa trị bệnh tật. Năm 2009, anh Ninh tiếp tục cuộc hành trình đưa vợ vào Bệnh viện TW Huế thăm khám và điều trị do van tim bị hở, hẹp 2 lá. Hành trình mấy tháng trời ròng rã điều trị bệnh tật cho vợ ở bệnh viện đã khiến anh Ninh dường như kiệt quệ. Bệnh tình của vợ không mấy thuyên giảm còn số tiền nợ nần thì cứ ngày một nhân lên. Không biết xoay đâu ra tiền nên một lần nữa anh Ninh đành phải đưa vợ về trong bất lực.
Đầu năm 2012, bệnh tình chị Hồng ngày một nặng thêm nên anh Ninh đã vay nóng vài triệu đồng để đưa vợ lên Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy rồi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, các bác sĩ cho biết, căn bệnh tim của chị Hồng đã diễn biến khá nặng, cần được mổ gấp nếu không sẽ khó lòng sống nổi. “Các bác sĩ bảo để điều trị cho vợ tui phải cần số tiền lên đến gần 100 triệu nhưng vợ chồng tui lấy đâu ra số tiền lớn như thế bây giờ? Các con tui còn nhỏ dại quá, không biết các cháu sẽ sống ra sao nếu thiếu đi bàn tay chăm sóc của người mẹ…”, anh Ninh nước mắt chảy dài.
Từ ngày vợ đổ bệnh và nhập viện đến nay, anh Ninh phải chạy ngược xuôi khắp nơi để vay mượn tiền của anh em họ hàng, bạn bè về chữa trị bệnh tật cho vợ. Tài sản cha mẹ anh để lại cho hai vợ chồng là quyển sổ đỏ nhà ở nhưng anh cũng phải mang đi thế chấp ngân hàng để vay gần 50 triệu đồng. Mấy lần đưa vợ đi chữa bệnh, số tiền đó cũng chẳng thấm vào đâu, bệnh tình của vợ vẫn chưa lành mà nợ ngân hàng vẫn chưa trả được. Lần này nghe các bác sĩ nói gia đình chuẩn bị một số tiền lớn để mổ tim cho vợ khiến anh Ninh không kham nổi. Một lần nữa anh phải nghẹn đắng đưa vợ về nhà chăm sóc. Dù biết vợ kiệt sức vì bệnh nặng nhưng anh cũng không có gì để bồi dưỡng cho vợ, chỉ có bát cháo trắng là thứ duy nhất để chị Hồng chống chọi với bệnh tật.
“Cháu mà không bỏ học thì không có ai chăm sóc mẹ cháu cả”
Cố nuốt miếng cơm từ tay đứa con mà lòng chị Hồng cứ nghẹn nấc. Mấy tháng qua, chị chỉ biết nằm một chỗ mà không làm được gì. Mọi chuyện gia đình đều trông nhờ vào chồng và đứa con gái lớn chăm sóc. “Tui không biết có sống nổi mà nuôi chồng con tui được nữa hay không. Lỡ tui có chuyện chi thì anh Ninh sẽ khổ lắm, các con còn quá nhỏ dại chưa biết gì cả”, chị Hồng rơi nước mắt khi nghĩ đến bệnh tật của mình.
Cháu Huệ (con gái lớn của chị Hồng) năm nay đã bước vào lớp 10 nhưng không biết cháu còn có thể đến trường được nữa hay không. “Có lẽ cháu phải bỏ học, ở nhà thay ba chăm sóc mẹ để ba đi kiếm tiền về nuôi sống gia đình và còn mua thuốc chữa bệnh cho mẹ cháu nữa. Với lại cháu mà không bỏ học thì không có ai chăm sóc mẹ cháu cả…” . Nói đến đó, Huệ oà lên khóc nức nở khiến những hàng xóm đến thăm cũng không cầm được nước mắt.
Vừa thái rau cho heo, Huệ lại xắn tay vào đút từng thìa cơm cho mẹ
Vừa thái rau cho heo, Huệ lại xắn tay vào đút từng thìa cơm cho mẹ


Lời nói cảm động của đứa trẻ đang tuổi học, tuổi chơi cũng đã khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Trong sâu thẳm suy nghĩ của Huệ, chúng tôi cũng thấu hiểu được rằng, em đang phải gánh chịu sự đau đớn, dằn vặt đến tột cùng. Mới 16 tuổi thôi nhưng Huệ đã phải đảm nhận công việc của người mẹ, người chị để lo lắng cho các em thơ.
Nhìn hoàn cảnh quá đỗi cơ cực con thơ chăm mẹ bạo bệnh không ai không khỏi động lòng cảm thương. Bà Lê Thị Lưu, người hàng xóm tốt bụng thường qua lại thăm hỏi động viên chị Hồng chia sẻ: “Tôi chưa thấy hoàn cảnh mô ngặt nghèo như ri cả. Hai vợ chồng mới cưới nhau chưa lâu thì cha, mẹ bị bệnh nặng rồi qua đời. Kham khổ làm lụng nhưng không đủ ăn. Bây giờ lại bệnh tật như ri không biết có qua nổi nữa không, con thì đang nhỏ dại. Thật tội nghiệp! Sao số phận vợ chồng chúng nó lại bất hạnh ri không biết”.   

Vừa thái rau cho heo, Huệ lại xắn tay vào đút từng thìa cơm cho mẹ
Em Đinh Thị Loan (con gái thứ hai của chị Hồng), mới học lớp 5 nhưng cũng đã biết chăm sóc mẹ như người lớn. Bởi, Loan nhận thức được rằng, gia đình em bây giờ đang đối diện với muôn vàn khó khăn, và các em đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học giữa chừng.
Chia tay gia đình ra về mà trong lòng chúng tôi cứ băn khoăn không biết rồi đây vợ chồng anh Ninh còn phải nếm trải bao nhiêu nỗi đắng cay ở trong cuộc đời này nữa? Và rồi đây, không biết anh Ninh sẽ xoay xở đâu ra số tiền hàng trăm triệu đồng để chữa trị bệnh tật cho vợ? Có lẽ bây giờ, điều mà anh Ninh dám nghĩ là chỉ biết chắp tay cầu nguyện vào một điều kỳ diệu nào đó sẽ đến để gia đình anh có thể vượt qua sự nghiệt ngã trước mắt. Các con của anh cũng không phải chịu đắng cay khi mất đi người mẹ thân thương và vẫn tiếp tục được đến trường như bao đứa trẻ khác.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Anh Đinh Duy Ninh: Thôn Sen Đông, xã Sen Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) (Mã số 665)
ĐT: 01669.503.200
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269.


0 comments: