17 tháng 3, 2011

NGỤ NGÔN GIỮA ĐỜI THƯỜNG: Cái kén bướm

Một chàng trai nọ tìm thấy một cái kén bướm. Anh ta thấy cái kén hé một lỗ nhỏ, và anh ta ngồi hàng giờ để nhìn chú bướm nhỏ cố thoát mình ra khỏi cái lỗ bé xíu. Rồi anh ta thấy mọi việc không tiến triển gì thêm. Hình như chú bướm không thể cố hơn được nữa. Vì thế, anh ta quyết định giúp chú bướm nhỏ. Anh lấy cái kéo, rạch cho cái lỗ to thêm.

Chú bướm dễ dàng thoát ra khỏi kén. Nhưng thân mình nó sưng phồng lên, đôi cánh thì nhăn nhúm. Còn chàng thanh niên cứ ngồi quan sát cái kén với hi vọng một lúc nào đó, thân mình của chú bướm sẽ xẹp lại và đôi cánh xoè rộng hơn, đủ để nâng đỡ thân hình chú.
Nhưng chẳng có gì thay đổi cả! Sự thật là chú bướm đã phải bò loanh quanh suốt quãng đời còn lại với đôi cánh nhăn nhúm và thân hình sưng phồng. Nó chẳng bao giờ có thể bay được. Có một điều mà người thanh niên không thể hiểu: cái kén chật chội khiến chú bướm phải nỗ lực mới chui qua được cái lỗ nhỏ xíu kia là quy luật tự nhiên tác động lên đôi cánh và cơ thể của bướm, giúp chú có thể bay ngay khi thoát ra ngoài.

Đôi khi đấu tranh là rất cần thiết trong cuộc sống. Nếu ta quen sống một cuộc đời phẳng lặng, ta sẽ mất đi sức mạnh tiềm tàng mà bẩm sinh mỗi người đều có. Và chẳng bao giờ ta có thể"bay" lên được. Vì thế, nếu bạn thấy mình đang phải vượt qua nhiều áp lực và căng thẳng, thì hãy tin rằng, sau đó bạn sẽ trưởng thành hơn

0 comments: